Tìm hiểu tư tưởng về nhà nước và phân chia quyền lực nhà nước của John Locke - Nguyễn Thị Hồi (1996)
Học thuyết về sự phân chia quyền lực của John Locke có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển tư tưởng và hiến pháp tư sản. Học thuyết ấy đã được áp dụng ở mức độ khác nhau trong việc tổ chức bộ máy nhà nước ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, Anh, Pháp. Ở nước ta trong công cuộc đổi mới hiện nay, các tư tưởng của Locke cũng cần được xem xét, đánh giá để có thể tiếp thu những yếu tố giá trị và lược bỏ những yếu tố bất hợp lý.