Tìm hiểu nguyên tắc khi xét xử thẩm phán và hội thẩm nhân dân độc lập và chỉ tuân theo pháp luật - Hoàng Thị Sơn (1996)
Nguyên tắc "khi xét xử thẩm phán và hội thẩm nhân dân độc lập và chỉ tuân theo pháp luật" là một nguyên tắc hiến định và là nội dung trọng tâm của luật tố tụng hình sự. Việc nghiên cứu và tìm hiểu nội dung của nguyên tắc này không chỉ có ý nghĩa đối với các cơ quan và cán bộ làm công tác pháp luật mà còn cần thiết đối với các cơ quan nhà nước khác. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho toà án giải quyết vụ án đúng người đúng tội, đúng pháp luật, chống được các biểu hiện tiêu cực trong xã hội.