Sửa đổi Bộ luật hình sự - Phương pháp tiếp cận và một số vấn đề về hình phạt - Nguyễn Đức Tuấn (1996)
Qua hơn 8 năm thi hành (1986-1996) Bộ luật hình sự đã phát huy công dụng tích cực là công cụ của nhà nước để bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội... Tuy nhiên trước yêu cầu của công cuộc đổi mới, Bộ luật hình sự vẫn còn bộc lộ những khuyết điểm, nhiều quy định không còn phù hợp với tình hình mới, làm hạn chế hiệu quả đấu tranh và phòng ngừa tội phạm. Vì vậy Bộ luật hình sự cần sửa đổi một cách cơ bản và toàn diện.