Về hình phạt cấm đảm nhiệm những chức vụ, làm những nghề hoặc công việc nhất định - Đinh Văn Quế (1996)
Đây là hình phạt cấm làm một việc mà việc này nếu để người kết án làm thì có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Hình phạt này có ba nội dung và mỗi nội dung có thể nói là một hình phạt nhưng vì chúng cùng tính chất là cấm làm một việc nên Bộ luật hình sự quy định chung trong cùng một điều luật và coi đó là một hình phạt.