Tìm hiểu khái niệm biện pháp ngăn chặn - Mai Bộ (1996)
Đến nay, ngoài khái niệm mang tính chất học thuật về biện pháp ngăn chặn thì chưa có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền giải thích chính thức khái niệm biện pháp ngăn chặn. Do đó để đưa ra khái niệm đúng cần phải tìm hiểu các dấu hiệu đặc trưng như: căn cứ, mục đích áp dụng, người có thẩm quyền áp dụng và đối tượng có thể bị áp dụng biện pháp ngăn chặn.