Hệ thống cơ quan tư pháp của nhà nước tư sản - Thái Vĩnh Thắng (1996)
Bộ máy nhà nước ở các nước tư sản bao gồm ba hình thức quyền lực tồn tại độc lập với nhau. Trong đó quyền tư pháp được trao cho toà án, như thế hệ thống cơ quan toà án trở thành một trong ba hệ thống cơ quan độc lập của bộ máy nhà nước, chuyên nắm quyền xét xử những vi phạm pháp luật và áp dụng hình phạt đối với những người vi phạm pháp luật.