Bàn về nguyên tắc tố tụng hình sự khi xây dựng Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi - Nguyễn Quốc Việt (1996)
Các nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự thực chất là những bảo đảm pháp lý cho hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện chính xác, nhanh chóng và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, đồng thời chúng còn là những bảo đảm pháp lý cho bị can, bị cáo được coi là nhân vật trung tâm của tố tụng hình sự, cũng như cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.