Nội dung và quy trình soạn thảo quy ước làng hiện nay - Nguyễn Huy Tính; Bùi Xuân Đính (1996)
Việc soạn thảo hương ước mới hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh, mà trước hết là phải giải quyết vấn đề quan niệm về vị trí của hương ước mới đối với các vấn đề phát triển của nông thôn hiện nay; mối quan hệ giữa cấp huyện, xã với làng, giữa bốn ngành nội chính tư pháp văn hoá, khoa học trong việc soạn thảo, phê duyệt và thực thi hương ước. Quy ước làng phải hợp pháp luật, chuyển tải pháp luật, phù hợp với cuộc sống từng làng, cùng với pháp luật quản lý tốt đời sống xã hội, phục vụ công cuộc phát triển xã hội.