Các quy định cơ bản về tố tụng dân sự trong Công ước La hay 1954 - Nguyễn Thái Mai (1996)
Công ước La hay 1954 gồm 7 phần và 33 điều. Nội dung của Công ước tập trung vào 3 vấn đề lớn của tố tụng dân sự quốc tế: Việc tống đạt giấy tờ của toà án và cơ quan khác; Vấn đề uỷ thác tư pháp; vấn đề địa vị tố tụng dân sự của người nước ngoài. Công ước La hay 1954 là một trong những giải pháp hữu hiệu để chỉnh các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài nói chung và các quan hệ tố tụng dân sự có yếu tố nước ngoài nói riêng trong đời sống quốc tế hiện nay cũng như trong tương lai.