Vịnh Bắc Bộ là vùng nước lịch sử theo chế độ nội thuỷ - Nguyễn Văn Luận (1995)
Vịnh Bắc Bộ là vịnh nằm giữa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, phân vịnh thuộc về phía Việt Nam là vùng nước lịch sử theo chế độ nội thuỷ, nó là một bộ phận của lãnh thổ Việt Nam. Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối đối với vùng vịnh này.