Bước đầu nghiên cứu tội phạm ẩn ở Việt Nam - Nguyễn Xuân Yêm, Trần Hữu Ứng; Nguyễn Xuân Thuỷ (1995)
Tội phạm ẩn là khái niệm chỉ một phần trong tổng thể các tội phạm đã xảy ra trong một khoảng thời gian và trên một địa bàn nhất định mà chưa được các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện về sự kiện chung hoặc chưa nhận biết được sự kiện, hành vi đã phát hiện là tội phạm.