Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và vấn đề Việt Nam phê chuẩn công ước - Nguyễn Văn Luận (1995)
Sự ra đời của công ước luật biển năm 1982 đánh dấu một bước phát triển quan trọng của luật biển quốc tế. Công ước này là một văn kiện pháp lý quốc tế chứa đựng những quy phạm pháp lý cơ bản và nền tảng, thể hiện tính chất tiến bộ, tổng hợp và toàn diện của những quan điểm và thực tiễn điều chỉnh hoạt động về biển và đại dương từ trước đến nay.