Trách nhiệm dân sự trong trường hợp cứu giúp tài sản, tính mạng của người khác - Nguyễn Minh Tuấn (1995)
Trách nhiệm dân sự là một loại trách nhiệm pháp lý, là sự cưỡng chế của nhà nước đối với người có hành vi xâm hại đến quyền dân sự của người khác. Trách nhiệm dân sự không phải bao giờ cũng được áp dụng ngay sau khi có hành vi gây thiệt hại mà còn phụ thuộc vào yêu cầu của người bị thiệt hại hoặc trong một số trường hợp khác do pháp luật quy định