Tình hình thực hiện Luật phá sản năm 2004 - Thư viện Quốc hội (2014)
Tình trạng phá sản doanh nghiệp là sản phẩm tất yếu của quá trình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Việc giải quyết các vụ việc phá sản là nhiệm vụ của bất kỳ quốc gia nào nhằm đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các chủ thể tham gia kinh doanh, đảm bảo vai trò của nhà nước trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội. Pháp luật phá sản Việt Nam cũng đã được xây dựng theo khuynh hướng này. Có thể nói, Luật Phá sản 2004 ra đời đã thể hiện được vai trò là một trong những công cụ pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong việc thể chế hóa chính sách kinh tế của nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đang trong tình trạng sản xuất kinh doanh khó khăn, thua lỗ có cơ hội để rút khỏi thị trường một cách có trật tự, góp phần tái phân phối tài sản; thúc đẩy sự lưu thông vốn trong nền kinh tế thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và các chủ nợ.