Một số vấn đề về quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản giữa vợ chồng trong Dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi) - Viện Nghiên cứu lập pháp (2014)
Dựa trên Hiến pháp năm 2013 (Chương II) - quy định về Quyền con người; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; Dự thảo Luật khi quy định nội dung các quyền và nghĩa vụ về nhân thân và tài sản giữa vợ chồng đã thể hiện quan điểm: Trước hết, vợ, chồng với tư cách cũng là công dân; các quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được pháp luật ghi nhận, tôn trọng và bảo vệ trong quan hệ hôn nhân, quan hệ giữa vợ chồng. Bên cạnh đó, đời sống tình cảm yêu thương gắn bó, trách nhiệm, lòng thủy chung thể hiện các chuẩn mực đạo đức tốt đẹp trong quan hệ vợ chồng của gia đình truyền thống Việt Nam cũng được ghi nhận, được luật hóa; bảo đảm sự hài hòa của pháp luật và tập quán tốt đẹp khi điều chỉnh quan hệ pháp luật giữa vợ chồng. Đây là một bước phát triển hoàn thiện của Dự thảo Luật hôn nhân và gia đình.