Cơ sở lý luận và thực tiễn áp dụng tập quán trong Hôn nhân và gia đình - Viện Nghiên cứu lập pháp (2014)
Tập quán pháp là tên gọi của một loại nguồn của pháp luật. Hiểu một cách sát nghĩa, tập quán pháp là pháp luật tồn tại dưới dạng tập quán (để nhằm phân biệt với các hình thức tồn tại khác của pháp luật là văn bản quy phạm pháp luật, án lệ, sự thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ pháp luật...). Theo quan niệm phổ biến trong khoa học pháp lý Việt Nam, tập quán pháp là thuật ngữ dùng để chỉ những tập quán đã được nhà nước thừa nhận làm quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung và được nhà nước đảm bảo thực hiện theo cơ chế đảm bảo thực hiện pháp luật.