Chế định quản tài viên và việc sửa đổi Luật phá sản - Viện Nghiên cứu lập pháp (2014)
Hiện nay, nước ta chưa có chế định Quản tài viên, nhưng pháp luật có quy định về Tổ quản lý, thanh lý tài sản với chức năng, nhiệm vụ gần giống như Quản tài viên ở các nước. Tổ quản lý, thanh lý tài sản nói riêng và việc phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã nói chung ở nước ta được điều chỉnh trong Luật phá sản năm 2004 và một số văn bản pháp luật khác. Các văn bản quy phạm pháp luật này nhìn chung đã và đang góp phần đem lại kết quả nhất định trong việc giải quyết phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.