Các biện pháp thay thế hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội trong Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) - Thực trạng và những vấn đề đặt ra - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Thời gian gần đây, một thực trạng đáng báo động là tình hình người chưa thành niên phạm tội ở nước ta có xu hướng gia tăng. Theo Báo cáo của Chính phủ, “hằng năm có đến 16.000-18.000 trẻ em chưa thành niên phạm tội, chiếm 15-18% tổng số tội phạm. Trong 5 năm (2007-2012), các lực lượng công an đã điều tra hơn 49.000 vụ phạm pháp hình sự với gần 76.000 đối tượng chưa thành niên phạm pháp. Điều đặc biệt là hơn 65% vụ phạm pháp của người chưa thành niên có sử dụng vũ khí nóng hoặc hung khí...1”. Để giải quyết hiệu quả hiện tượng tiêu cực này đòi hỏi phải thực hiện tổng thể nhiều biện pháp khác nhau trong đó việc nghiên cứu, rà soát quy định của BLHS hiện hành về vấn đề TNHS của người chưa thành niên phạm tội và đề xuất kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định tương ứng của BLHS là biện pháp quan trọng, rất cần thiết.