Hòa giải trong tố tụng dân sự: Thực trạng và hướng hoàn thiện - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Hòa giải là một thủ tục bắt buộc trong quá trình Tòa án tiến hành giải quyết vụ án dân sự. Điều 10, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 có quy định: “Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này. Bản chất của hòa giải là sự tự nguyện thỏa thuận, thương lượng giữa các bên về vấn đề cần giải quyết trong tranh chấp dân sự với sự chủ động hướng dẫn của Tòa án theo quy định của pháp luật. Việc hòa giải có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và công dân, giảm bớt giai đoạn tố tụng kéo dài, vừa giải quyết triệt để các mâu thuẫn giữa các đương sự, đảm bảo trật tự - an ninh, an toàn xã hội… Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng chế định hòa giải trong Bộ luật Tố tụng Dân sự cho thấy các quy định về hòa giải đã bộc lộ những hạn chế cần phải được nghiên cứu, bổ sung trong thời gian tới.