Hoàn thiện pháp luật về trưng cầu ý dân ở nước ta hiện nay - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Trưng cầu ý dân là một hình thức dân chủ trực tiếp. Việc trưng cầu ý dân thường được tổ chức để quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia hoặc địa phương về sửa đổi hiến pháp, phân chia các đơn vi hành chính - lãnh thổ, phê chuẩn các công ước quốc tế cũng như để giải quyết một bế tắc chính trị hoặc tìm kiếm sự đồng thuận của nhân dân về vấn đề đưa ra bỏ phiếu.