Quy định tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ trong pháp luật về nghĩa vụ quân sự của một số nước trên thế giới - Viện nghiên cứu lập pháp (2014)
Sau nhiều năm triển khai thực hiện, Luật Nghĩa vụ quân sự đã đi vào cuộc sống, là cơ sở pháp lý bảo đảm cho công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với Tổ quốc theo quy định của Hiến pháp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mọi mặt của đất nước và yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập chưa phù hợp cần phải được sửa đổi. Một trong số các vướng mắc cần phải xem xét là các quy định về đối tượng được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ. Việc thu hẹp hay mở rộng các đối tượng được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, hoặc có nên hay không quy định các đối tượng được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ cần được cân nhắc kỹ để đảm bảo tính hợp lý và công bằng trong hoạt động tuyển quân, tránh tình trạng công dân trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự như hiện nay.