Một số vấn đề về vị trí, tính chất của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân theo pháp luật hiện hành và hướng sửa đổi khi xây dựng Luật tổ chức chính quyền địa phương - Viện Nghiên cứu lập pháp (2014)
Sau hơn một nửa thế kỷ tồn tại, mô hình tổ chức HĐND – UBND (chính quyền địa phương), bên cạnh những kết quả đạt được, đã và đang bộc lộ nhiều khiếm khuyết thể hiện chủ yếu trong tính hình thức và kém hiệu quả của nó. Nhìn tổng thể, HĐND chưa thể hiện và thực hiện thực sự tính chất của một cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương như Hiến pháp và Luật quy định. Đó chính là nguyên nhân đặt lại vấn đề về tính chất cơ quan quyền lực nhà nước của HĐND, và chỉ nên coi HĐND là cơ quan đại diện, cơ quan tự quản địa phương hay cơ quan hành pháp, không nên là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.