Quy trình lập pháp ở Nhật Bản - Viện Nghiên cứu lập pháp (2014)
Ở Nhật Bản, sau khi chủ nghĩa quân phiệt sụp đổ, Nhật Bản đã thiết lập chế độ quân chủ lập hiến nghị viện và ban hành bản Hiến Pháp mới. Hiến Pháp Nhật Bản được ban hành ngày 03 tháng 11 năm 1946 và có hiệu lực kể từ ngày 03 tháng 5 năm 1947 (sau đây gọi chung là Hiến Pháp 1947). Hiến Pháp năm 1947 là văn bản pháp lý quan trọng, quy định về thể chế, nguyên tắc và cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước Nhật Bản. Nhật Bản đã thành công trong việc khôi phục, phát triển đất nước và trở thành một quốc gia hiện đại kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Một trong những câu trả lời cho sự thành công của Nhật Bản đó là quốc gia này đã xây dựng được một bộ máy nhà nước hoạt động có hiệu lực và hiệu quả, đặc biệt là vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước trong việc hoạch định chính sách, ban hành pháp luật và kiểm soát quyền lực nhà nước. Do đó, tìm hiểu kinh nghiệm của Nhật Bản về quy trình lập pháp sẽ có ý nghĩa trong việc xây dựng và hoàn thiện quy trình lập pháp của Việt Nam.