Một số vấn đề về việc Tòa án thực hiện quyền Tư pháp trong việc sửa đổi Luật tổ chức Tòa án nhân dân - Viện Nghiên cứu lập pháp (2014)
“Quyền tư pháp” chính là quyền xét xử các hành vi phạm tội, các vụ kiện về các lĩnh vực mà luật pháp quy định. Tòa án nhân dân thực hiện quyền tư pháp thông qua hoạt động xét xử, ra các phán quyết và được thể hiện bằng các bản án, quyết định của Tòa án. Các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật phải được tôn trọng, thực hiện.