Báo cáo Quyền bào chữa trong pháp luật hình sự và thực tiễn tại Việt Nam - UNDP (2010)
Quyền bào chữa là một chuẩn mực bắt buộc (jus cogens) trong quyền được xét xử công bằng. Tập hợp các quyền để có được chuẩn mực xét xử công bằng (thường được nhắc đến như những quyền căn bản hay sự bảo đảm tối thiểu về xét xử theo đúng pháp luật tố tụng) được nêu trong các quy định của Điều 14 Công ước quốc tế về Quyền chính trị và Dân sự (ICCPR). Những quyềnn cá nhân này, bao gồm cả quyền bào chữa, bản thân không phải là các chuẩn mực jus cogen vì chúng có thể được giả thích theo ngữ cảnh hoặc thậm chí bị làm giảm chuẩn nhằm đạt được mục tiêu xét xử công bằng