Quy định lãi suất trong hợp đồng vay tài sản (Điều 489, 491), trong chậm trả tiền trong hợp đồng mua bán tài sản (Điều 463) và trách nhiệm do không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền (Điều 381) trong Dự thảo Bộ luật Dân sự - Tưởng Duy Lượng (2015)
Tác giả đề cập sự bất hợp lý khi xác định lãi suất trong quan hệ cho vay, chậm trả tiền trong quan hệ mua bán, chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự trong Bộ luật Dân sự năm 2005 và quan hệ tín dụng thuộc pháp luật về tín dụng, từ đó trình bày đến sự bất hợp lý của dự thảo Bộ luật Dân sự về cùng vấn đề, và kiến nghị.