Quyền đối với họ tên trong pháp luật dân sự. Thực trạng và đề xuất - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Trong thời gian vừa qua, các quy định về quyền nhân thân trong Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã hội, trong đó đặc biệt phải kể đến các quyền đối với họ, tên. Quyền đối với họ, tên của cá nhân là một trong những quyền nhân thân cơ bản được quy định tại Chương 2 về cá nhân và Mục 3 về quyền nhân thân của Dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi). Đặc biệt, Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đã quy định cụ thể hơn các quyền đối với họ, tên của cá nhân nhằm giải quyết những bất cập phát sinh trong đời sống xã hội và trong thi hành pháp luật. Tuy nhiên, các nội dung sửa đổi, bổ sung cần được xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng cả về lý luận và thực tiễn nhằm bảo đảm sự phù hợp và tương thích với hệ thống pháp luật và các quan hệ dân sự ngày càng phát triển. Chuyên đề này sẽ làm rõ hơn về vấn đề quyền họ tên được quy định trong pháp luật.