Các quy định về quyền nhân thân trong dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Quyền nhân thân là một quyền dân sự cơ bản của chủ thể được Hiến pháp, pháp luật thừa nhận, tôn trọng và bảo vệ, bảo đảm thực hiện. Nhưng có lẽ số lượng các quyền nhân thân hiện nay trong luật thực định vẫn chưa đủ bao quát hết các khả năng xử sự thực tế và nhu cầu của xã hội phát triển, nên chăng cần được bổ sung thêm một số quyền nhân thân có tính phổ quát khác. Nhiều quan điểm cho rằng, nên bổ sung thêm quyền “được bảo đảm giữ khoảng cách an toàn với đối tượng có nguy cơ xâm hại tới tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm cá nhân”; quyền “được im lặng của cá nhân trước cơ quan công quyền khi bị bắt giữ, điều tra”; quyền được chết (hay được gọi là quyền an tử)…Để hiểu rõ hơn về quyền này, chuyên đề đi vào tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của quyền nhân thân; Các nhóm quyền nhân thân và đưa ra một số kiến nghị góp ý.