Tổng quan pháp luật về Luật tiếp cận thông tin một số nước trên thế giới - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Quyền tiếp cận thông tin đã được khẳng định trong các văn kiện quốc tế như một quyền cơ bản của con người. Do đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay, đều ban hành Luật tiếp cận thông tin hoặc Luật về tự do thông tin để đảm bảo quyền cơ bản này. Quyền tiếp cận thông tin đã được khẳng định trong Hiến pháp mới nhất của nước ta - Hiến pháp 2013.