Những hạn chế bất cập của pháp lệnh cảnh vệ và những nội dung cơ bản cần quy định trong dự thảo luật cảnh vệ - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Kể từ khi Pháp lệnh Cảnh vệ ra đời đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phục vụ sự nghiệp bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự và an toàn xã hội. Bên cạnh những thành tựu đạt được, Pháp lệnh Cảnh vệ đã thể hiện những bất cập, hạn chế nhất định như: Pháp lệnh chưa quy định rõ ràng về trách nhiệm phối hợp thực hiện công tác cảnh vệ giữa Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan; Quy định về quyền hạn, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh vệ chưa thống nhất, đồng bộ; Chưa có chế định riêng về cơ cấu tổ chức lực lượng Cảnh vệ; Chế độ chính sách của lực lượng Cảnh vệ chưa phù hợp....