Bảo đảm quyền tham gia tố tụng của luật sư trong Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi - Viện Nghiên cứu lập pháp (2015)
Việc hoàn thiện Bộ luật tố tụng hình sự trong tình hình hiện nay không chỉ nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm mà còn nhằm thực hiện yêu cầu cải cách Tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02 tháng 06 năm 2005 của Bộ Chính trị về chiến lực cải cách tư pháp đến năm 2020. Tinh thần sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự lần này nhằm thể chế hóa theo yêu cầu của Hiến pháp 2013, bảo đảm thống nhất với các quy định trong một số đạo luật đã được Quốc hội thông qua, như: Luật tổ chức Tòa án nhân dân, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đồng thời theo sát, bảo đảm tính tương thích với các luật như: Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật tạm giữ, tạm giam...Trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự, có rất nhiều nội dung quan trọng cần được bàn luận. Tuy nhiên, trong phạm vi chuyên đề này xin chỉ tập trung bàn về việc sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm hướng tới bảo đảm quyền của tham gia của Luật sư trong quá trình tố tụng.