Cơ chế giám sát các công ước quốc tế về quyền con người: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam - PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa (2016)
Quá trình xây dựng các chuẩn mực nhân quyền quốc tế gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống Liên hợp quốc về quyền con người đặc biệt là sự ra đời của Tuyên ngôn thế giới về quyền con người năm 1948. Kể từ đó đến nay, Liên hợp quốc và các cơ quan chuyên trách của tổ chức này đã thông qua hàng trăm văn kiện quốc tế về quyền con người cùng các bộ máy giám sát việc tôn trọng, bảo vệ và thực thi quyền con người ở cấp độ quốc tế.