Quy trình lập pháp ở Thụy Điển - Thư viện Quốc hội (2014)
Quy trình lập pháp hiện hành tại Thụy Điển có những đặc điểm đáng chú ý như sau: a) dự án luật được chuẩn bị công phu bằng cách thành lập uỷ ban để nghiên cứu, điều tra về nội dung của dự án; b) khi đã được Chính phủ trình ra Quốc hội thì được chuyển cho các uỷ ban xem xét, thẩm tra kỹ lưỡng; c) việc thảo luận tại phiên họp của Quốc hội cũng rất công khai, cụ thể để tạo điều kiện cho các đại biểu thảo luận và bày tỏ chính kiến của mình về dự án luật và d) vai trò quan trọng của Hội đồng pháp luật trong việc tư vấn về những vấn đề thuộc nội dung chính sách của dự án luật.