Hoàn thiện pháp luật về kiểm soát giao dịch giữa công ty với người có liên quan - Nguyễn Thị Vân Anh (2015)
Luận án đã nghiên cứu về nền tảng triết lý của việc kiểm soát giao dịch giữa công ty với người có liên quan, nhận diện giao dịch giữa công ty với người có liên quan cần kiểm soát; chỉ ra vai trò của kiểm soát giao dịch giữa công ty với người có liên quan đối với hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và chống lạm dụng quyền lực trong công ty; xác định cơ sở pháp lý của hoạt động kiểm soát giao dịch giữa công ty với người có liên quan gồm có các quy định của pháp luật và Điều lệ của doanh nghiệp. Luận án cũng đã phân tích các đặc trưng trong tổ chức, quản lý của doanh nghiệp ở Việt Nam tác động đến cơ chế kiểm soát giao dịch giữa công ty với người có liên quan; đề xuất được các yếu tố cần được đảm bảo và giải pháp cụ thể cho việc hoàn thiện pháp luật về kiểm soát giao dịch giữa công ty với người có liên quan, đáp ứng nhu cầu phát triển môi trường kinh doanh lành mạnh trong nền kinh tế thị trường thời kỳ hội nhập quốc tế ở Việt Nam.