Xây dựng mô hình thuế tài sản ở Việt Nam - Bùi Hồng Điệp (2015)
Luận án đã nghiên cứu, phân tích một cách toàn diện và hệ thống các vấn đề lý luận về tài sản, chính sách thuế đánh vào tài sản, nghiên cứu kỹ lưỡng mô hình thuế tài sản của các quốc gia, phân tích chi tiết thực trạng chính sách thuế liên quan đến tài sản ở Việt Nam hiện nay. Từ đó có những nhận xét, đánh giá về ưu-nhược điểm hiện nay và định hướng cho mô hình thuế tài sản phù hợp với điều kiện và đặc điểm ở Việt Nam. Phân tích thực trạng chính sách thuế liên quan đến tài sản ở Việt Nam; Khảo sát điều tra các nhân tố cấu thành mô hình thuế tài sản và đề xuất mô hình thuế tài sản trong bối cảnh kinh tế-xã hội hiện nay. Đề xuất định hướng xây dựng chính sách thuế tài sản trên mô hình mới nhằm hoàn thiện thuế tài sản ở Việt Nam hoàn chỉnh hơn trong tiến trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hộp nhập Quốc tế.