Chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội ở Việt Nam hiện nay. - Hoàng Minh Đức (2016)
Luận án làm rõ nội hàm khái niệm chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội; xác định vị trí, vai trò, đặc điểm, mục tiêu, các nguyên tắc và ý nghĩa của Chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trong thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, hay nói cách khác là xác định mối liên hệ giữa chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội và hiệu quả thực tế của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm;các yếu tố đảm bảo xây dựng và thực hiện chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội; nội dung, các nhân tố tác động và các biện pháp thực hiện chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội; và từ đó đề xuất một số giải pháp cụ thể cho việc hoạch định và triển khai thực hiện chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trong thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.