Giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh của Việt Nam - Trịnh Anh Tuấn (2015)
Luận án đã hệ thống hóa và luận giải rõ về pháp luật cạnh tranh và hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh. Luận án là đã xây dựng một số tiêu chí để đánh giá hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh, bao gồm: đánh giá chất lượng của các quy định pháp luật cạnh tranh thông qua tính hợp pháp và tính thực tiễn của pháp luật cạnh tranh; đánh giá về công tác tổ chức thực thi pháp luật cạnh tranh, gồm hoạt động của cơ quan thực thi và hoạt động hỗ trợ tiếp cận sử dụng pháp luật cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp. Về thực tiễn, trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, đánh giá thực trạng thực thi pháp luật cạnh tranh ở Việt Nam, Luận án đã chỉ ra tính hiệu quả và những bất cập và đề xuất nhiều biện pháp khắc phục.