Cộng đồng ASEAN: Cơ hội và thách thức - Viện Chiến lược và Khoa học công an, Bộ Công an (2015)
Tài liệu tham khảo được chia thành 3 phần nội dung chính gồm: (1) Thông tin chung về cộng đồng ASEAN, (2) Cơ hội và thách thức khi Việt Nam là thành viên cộng đồng ASEAN, (3) Những vấn đề liên quan đến chính trị - an ninh. Trong đó, tài liệu đã chỉ ra 8 thách thức mà ASEAN phải vượt qua, 5 thách thức Việt Nam phải đối mặt khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Ngoài ra, tài liệu cũng đề cập đến những vấn đề liên quan đến chính trị - an ninh trong khu vực, Biển Đông tiếp tục là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với Cộng đồng ASEAN.