Sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và những vấn đề liên quan đến quy trình xây dựng luật, pháp lệnh - Trung tâm Thông tin - Thư viện và Nghiên cứu khoa học, Văn phòng Quốc hội; Dự án hỗ trợ thể chế cho Việt Nam, Hội đồng Châu Âu (2008)
Báo cáo đã cung cấp thông tin về việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, chỉ ra 6 thực trạng tồn tại hiện nay gồm: (1) Việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh còn chưa được như mong muốn, (2) Tiến độ ban hành văn bản luật, pháp lệnh còn chưa đáp ứng với nhu cầu, (3) Chất lượng của các dự thảo luật, pháp lệnh trình ra Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội còn thấp, (4) Tình trạng thiếu thống nhất của các văn bản luật, pháp lệnh, (5) Tính khả thi các văn bản luật còn thấp, (6) Mức độ tham gia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân vào quy trình lập pháp còn hạn chế. Bên cạnh đó, báo cáo còn rút ra nhận xét và đề xuất một số giải pháp cụ thể.