Báo cáo tổng hợp nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở: "Thực trạng về pháp luật việc làm ở nước ta và những kiến nghị đối với việc xây dựng dự án luật việc làm"(theo Quyết định số ….ngày …/…/2012 của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) - Nguyễn Như Phát; Nguyễn Như Phát (Viện Nhà nước và Pháp luật, 2013)
Nội dung báo cáo gồm: Phân tích, làm rõ một số khái niệm: việc làm; việc làm bền vững; trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp về việc làm -- Tham khảo kinh nghiệm xây dựng hệ thống pháp luật việc làm một số nước trong khu vực Châu Á (Hàn Quốc, Singapore) -- Xác định các tiêu chí đánh giá hệ thống pháp luật việc làm ở Việt Nam hiện nay -- Đánh giá thực trạng của pháp luật việc làm theo từng nội dung cụ thể, bao gồm các giai đoạn: công tác xây dựng, ban hành hệ thống văn bản pháp luật về việc làm; tổ chức, triển khai thực hiện pháp luật về việc làm -- Chỉ ra những yêu cầu khách quan và chủ quan trong việc ban hành riêng biệt Luật việc làm; những thách thức gặp phải khi ban hành luật việc làm -- Đưa ra các đề xuất về việc xây dựng luật việc làm; mô hình và một số nội dung trong luật việc làm.