Một số thông tin tham khảo về Hệ thống chính quyền ở Cộng hòa Pháp - Trung tâm Thông tin - Thư viện và Nghiên cứu khoa học; Trung tâm Thông tin - Thư viện và Nghiên cứu khoa học (Văn phòng Quốc hội, 2001)
Hệ thống chính quyền địa phương ở Pháp (cấp vùng, cấp tỉnh, cấp xã) được tổ chức trên cơ sở sự kết hợp giữa chế độ tập trung và chế độ phân cấp. Xu hướng các đạo luật được ban hành về sau ngày càng tăng cường thẩm quyền cho các cộng đồng địa phương và người đứng đầu các cơ quan này. Trong 3 cấp chính quyền ở Pháp thì cấp tỉnh là được hưởng một số quyền tự trị rộng rãi hơn cả. Việc chuyển giao phần lớn quyền hành pháp từ tỉnh trưởng sang cho Chủ tịch Hội đồng tỉnh thể hiện một xu hướng phân quyền mạnh mẽ cho hệ thống chính quyền địa phương ở Cộng hòa Pháp hiện nay.