Đổi mới quản lý nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc - Lương Đăng Ninh; Lương Đăng Ninh (Bộ Giáo dục và đào tạo. Bộ Thương mại. Viện nghiên cứu thương mại, 2001)
Tổng quan lý luận về vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường: xác định rõ vị trí của các Sở Thương mại trong hệ thống quản lý Nhà nước trong việc thúc đẩy sự phát triển hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và ở khu vực biên giới nói riêng. Đúc kết những kinh nghiệm từ thực tiễn Việt Nam, có đối chiếu với kinh nghiệm của nước ngoài, đặc biệt là của Trung Quốc về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu ở khu vực biên giới. Đề xuất những phương hướng, nội dung đổi mới hoạt động quản lý Nhà nước của Sở Thương mại nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu trên thị trường các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam