Một số giải pháp cơ bản nhằm phát triển doanh nghiệp du lịch ở Việt Nam hiện nay : Luận án TS. Kinh tế: 5.02.05 - Hà Văn Sự; Hà Văn Sự (Trường Đại học Thương mại, 2000)
Đưa ra những luận cứ khoa học làm cơ sở và định hướng cho vấn đề nghiên cứu thông qua hệ thống hóa một số lý luận cơ bản về phát triển doanh nghiệp du lịch trong nền kinh tế thị trường ở nước ta. Luận giải những vấn đề tồn tại trong tiến trình phát triển ngành kinh tế trẻ - ngành kinh tế du lịch, trọng tâm là phân tích thực trạng hoạt động của hệ thống doanh nghiệp du lịch, chỉ rõ nguyên nhân và tiềm năng phát triển các doanh nghiệp du lịch ở nước ta trong bối cảnh tiếp tục đổi mới và hội nhập quốc tế. Đề xuất một số giải pháp để phát triển doanh nghiệp du lịch ở nước ta trong giai đoạn tới, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhanh chóng bắt nhịp với xu hướng quốc tế hóa kinh tế và phát triển du lịch khu vực và thế giới