Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: Định hướng và các giải pháp phát triển thị trường và hoạt động thương mại của các tỉnh Tây Nguyên đến năm 2010. Mã số 2001-79-019 - Nguyễn Văn Diễm; Nguyễn Văn Diễm (Vụ Phát triển thương nghiệp miền núi, 2002)
Nội dung đề tài nghiên cứu gồm: Thực trạng tổ chức thị trường và hoạt động thương mại tại Tây Nguyên -- Định hướng tổ chức thị trường và các hoạt động thương mại tại Tây Nguyên -- Các giải pháp và kiến nghị.