Đề tài khoa học cấp Bộ: Thực trạng buôn bán hàng hóa và những giải pháp chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới phía Bắc, từ thực tiễn Lạng Sơn - Lương Đăng Ninh; Lương Đăng Ninh (Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, 2001)
Nội dung đề tài nghiên cứu gồm: Sự cần thiết tổ chức quản lý hoạt động buôn bán hàng hóa và chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới phía Bắc trong giai đọan chuyển đổi theo hướng nền kinh tế thị trường -- Thực trạng buôn lậu và đấu tranh chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới phía Bắc -- Tổ chức lại hoạt động buôn bán hàng hóa và các giải pháp chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới phía Bắc.