Báo cáo tổng kết đề tài Khoa học công nghệ độc lập cấp Nhà nước: Chính sách và giải pháp phát triển thị trường hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thời kỳ 2001 - 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (Phần B: Báo cáo khoa học tổng hợp kết quả nghiên cứu đề tài độc lập cấp Nhà nước) - Nguyễn Văn Nam; Nguyễn Văn Nam (Viện Nghiên cứu Thương mại, 2001)
Nội dung đề tài nghiên cứu gồm: Làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về thị trường xuất khẩu, phát triển thị trường hàng hóa xuất khẩu trong điều kiện thương mại quốc tế và trong nước ở những thập niên đầu của thế kỷ 21 -- Dự báo xu hướng vận động và nhu cầu thị trường hàng hóa thế giới; dự báo khả năng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam thời kỳ 2001 - 2010; dự báo những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có hiệu quả, những mặt hàng thay thế nhập khẩu cần thiết -- Xác định những chính sách định hướng về phát triển thị trường hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thời kỳ 2001 - 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 -- Đề xuất một số giải pháp phát triển thị trường hàng hóa của Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế hướng về xuất khẩu.