Đề tài Khoa học cấp Bộ: Thực trạng và định hướng đổi mới tổ chức quản lý và hoạt động kinh doanh thương mại của Doanh nghiệp Nhà nước các tỉnh miền núi phía Bắc qua thực tế Lào Cai. Mã số 2001-78-014 - Trần Mạnh Diệm; Trần Mạnh Diệm (Sở Thương Mại và Du lịch Lào Cai, 2001)
Nội dung đề tài nghiên cứu bao gồm: Đánh giá thực trạng phát triển thương mại, thực trạng tổ chức quản lý cũng như các hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động thương mại trong những năm đổi mới -- Định hướng mô hình tổ chức cũng như phương thức hoạt động của doanh nghiệp thương mại nhà nước trong điều kiện mới -- Đề xuất một số chính sách, giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện về tổ chức quản lý, phương thức hoạt động để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước.