Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: Nhu cầu sử dụng và chương trình đào tạo nhân viên thương mại trong các siêu thị những năm trước mắt ở nước ta. Mã số 98-78-051 - Nguyễn Kiên; Nguyễn Kiên (Trường Cán bộ Thương mại Trung Ương, 1999)
Nội dung đề tài nghiên cứu gồm: Nghiên cứu đánh giá tình hình hoạt động, thực trạng trình độ của các nhân viên thương mại trong các siêu thị đáp ứng với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay như thế nào, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp kiến nghị nhằm nâng cao năng lực của các nhân viên thương mại và hiệu quả hoạt động của loại hình kinh doanh siêu thị -- Dự báo và xác định được xu hướng vận động và phát triển của loại hình kinh doanh siêu thị trong tương lai (phù hợp với xu thế hội nhập của nền kinh tế thế giới, khi Việt Nam đã là thành viên của Asean, Apec, Afta, WTO, ... ); số lượng nhân viên cần phải được bổ xung vào làm việc trong siêu thị và các yêu cầu về chất lượng của đội ngũ này -- Căn cứ vào thực tế hoạt động của nhân viên làm ở sỉêu thị và nhu cầu sử dụng nhân viên bán hàng trong siêu thị từ nay đến năm 2005, để xây dựng kế hoạch và chương trình đào tạo nhân viên thương mại - bán hàng trong siêu thị.