Pháp ngữ - Một tổ chức quốc tế đặc thù - Dương Văn Quảng; Dương Văn Quảng (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2014)
Kể từ Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ nhất vào năm 1986 đã xuất hiện trên trường quốc tế một tổ chức rất độc đáo: đó là một tập hợp các quốc gia không dựa trên các tiêu chí chính trị, kinh tế mà là dựa trên việc sử dụng chung một ngôn ngữ, đó là tiếng Pháp. Bài viết này đưa ra những phân tích lý giải tại sao thúc đẩy Pháp ngữ trở thành tác nhân quan hệ quốc tế và phân tích đặc thù của tổ chức Pháp ngữ