Cuộc đối đầu Trung - Mỹ đằng sau căng thẳng Việt - Trung ở Biển Đông - Phan Duy Quang; Phan Duy Quang (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2014)
Đằng sau căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông cần lưu tâm đến một bối cảnh lớn hơn và sâu xa hơn. Đó là cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Bài viết rút ra một số nhận định cơ bản liên quan đến Việt Nam trong quá trình giải quyết vấn đề Biển Đông trong bối cảnh nói trên.